Tư thế ngủ nào là tốt nhất cho người bị táo bón

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Tư thế ngủ nào là tốt nhất cho người bị táo bón?

Bạn có biết tư thế ngủ ảnh hưởng rất lớn đến cách hệ tiêu hoá hoạt động. Khi chúng ta tập luyện tại phòng tập yoga hoặc nâng tạ tại phòng gym. Chúng ta đều chú ý đến tư thế của mình để tránh chấn thương và đạt được nhiều lợi ích nhất từ bài tập. Điều tương tự cũng xảy ra đối với tư thế ngủ của chúng ta. Nếu bạn hoặc người thân đang bị táo bón hãy theo dõi bài viết dưới đây. Bởi tư thế ngủ rất quan trọng đối với sức khoẻ, nó tác động đến mọi thứ từ hệ thần kinh đến hệ tiêu hoá. 

Nằm nghiêng trị táo bón
Bạn có biết tư thế ngủ tốt nhất dành cho người bị táo bón là nằm nghiêng.

Ngủ nghiêng về bên trái để có hệ tiêu hoá tốt hơn

Ở một số người, hệ tiêu hoá hoạt động đều đặn và hiệu quả. Nhưng những người khác lại đang phải sống chung với hội chứng ruột kích thích hay các triệu chứng táo bón khó chịu. Một số trường hợp hiếm gặp hơn còn mắc hội chứng ruột lười, bệnh viêm ruộy hoặc các bệnh về đường tiêu hoá khác. Có thể phải vật lộn để đánh bay chúng ra khỏi cuộc sống. Vậy tại sao không để trọng lực giúp bạn giải quyết điều này? 

Ngủ nghiêng về bên trái không chỉ giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn đặc biệt là ở những người bị táo bón. Mà nó còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất, được các chuyên gia và khoa học ủng hộ. Mặc dù cơ thể của chúng ta có vẻ ngoài đối xứng, nhưng vị trí các cơ quan nội tạng của chúng ta lại không đối xứng. Tư thế chúng ta nghỉ ngơi ảnh hưởng đến cách hệ thống tiêu hoá định hướng và xử lý chất thải.

Bạn có thể thay đổi chế độ ăn, chế độ luyện tập hoặc thói quen sinh hoạt của mình. Tại sao không thử thay đổi tư thế ngủ của mình?

Lợi ích tuyệt vời khi ngủ nghiêng bên trái

Hãy bắt đầu giấc ngủ của bạn từ tư thế nằm nghiêng bên trái vào ban đêm. Để ngăn ngừa chứng ợ nóng và cho phép trọng lực giúp di chuyển chất thải qua ruột kết của bạn dễ dàng hơn. Ngủ nghiêm bên trái còn có các lợi ích cho sức khoẻ như sau:

 • Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa và điều trị táo bón.

Khi bạn ngủ nghiêng về bên trái vào ban đêm, trọng lực giúp đưa chất thải đi qua đại tràng dễ dàng hơn. Sau đó vào đại tràng ngang cuối cùng đổ vào đại trực tràng. Khuyến khích bạn đi tiêu vào buổi sáng – thời điểm đường ruột của bạn hoạt động tốt nhất.

Giúp bạn ngủ ngon hơn
tư thế ngủ nghiêng bên trái còn giúp bạn ngủ say hơn. Cơ thể được thư giãn tốt hơn
 • Giảm chứng ợ chua, đầy hơi.

Một nghiên cứu năm 2010: Đã phát hiện ra mối quan hệ giữa việc nằm nghiêng bên phải và gia tăng các trường hợp ợ chua (còn gọi là GERD) so với khi nằm nghiêng bên trái. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng nếu chúng ta nằm nghiêng về bên trái, dạ dày và dịch vị của dạ dày vẫn thấp hơn thực quản khi chúng ta ngủ. Điều này giúp cải thiện rõ rệt triệu chứng ợ chua và đầy hơi.

 • Tăng cường sức khỏe não bộ.

Trí óc của chúng ta được hưởng lợi từ việc ngủ nghiêng bởi vì nằm nghiêng bên trái giúp ta ngủ say hơn. Khi so sánh với tư thế nằm ngửa hoặc nằm sấp. Ngủ nghiêng về bên trái hoặc bên phải sẽ giúp cơ thể loại bỏ những gì được gọi là chất thải kẽ khỏi não. Việc làm sạch não này có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer, Parkinson và các bệnh thần kinh khác. Giấc ngủ chất lượng hơn khiến cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ. Nhờ đó mà sáng hôm sau khi tỉnh dậy cơ thể tràn đầy năng lượng. Cải thiện sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.

 • Giảm chứng ngủ ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ.

Nằm nghiêng giúp lưỡi không bị tụt vào cổ họng và làm tắc một phần đường thở. Nếu ngủ nghiêng không làm giảm chứng ngáy của bạn hoặc bạn nghi ngờ mình mắc chứng ngưng thở khi ngủ không được điều trị. Hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm ra giải pháp phù hợp với bạn.

 • Giảm stress, hỗ trợ giảm triệu chứng táo bón

Ngủ nghiêng cũng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và giúp bạn được nghỉ ngơi đầy đủ hơn. Giảm stress, điều trị các triệu chứng căng thẳng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến táo bón.

Hướng dẫn ngủ nghiêng đúng cách cho người bị táo bón.

Nhiều người trong chúng ta thực sự đã thích ngủ nghiêng. Một nghiên cứu năm 2017 đã chỉ ra rằng chúng ta dành hơn một nửa thời gian trên giường ở tư thế nằm nghiêng. Nếu bạn đã từng ngủ nghiêng bên trái, bạn có thể thấy mình sẽ lật người vào ban đêm. Tốt rồi! Chỉ cần cố bắt đầu giấc ngủ vào ban đêm từ bên trái của bạn để chăm sóc đường ruột.

Người bị táo bón nên nằm nghiêng bên trái khi ngủ đêm
Nên dùng một chiếc gối ôm giúp nâng đỡ cột sống.

Không nhất thiết phải ngủ nghiêng ở một tư thế quá lâu sẽ khiến bạn bị đau vai. Hãy đổi sang tư thế ngủ khác và sử dụng gối với chiều cao phù hợp cơ thể. Đo cách giữa cổ và cuối vai của bạn và chọn một chiếc gối phù hợp với cơ thể. Hoặc sử dụng một chiếc gối ôm khi ngủ giúp nâng đỡ cột sống. Đem lại cho bạn tư thế ngủ thoải mái hơn.

Giữ hai cánh tay của bạn song song với nhau và ngang hoặc thấp hơn mặt khi ngủ nghiêng.

Hãy theo dõi Donkihote Shop Hàng Nhật để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích giúp trị táo bón hiệu quả nhé!