Những thực phẩm nào có hại cho bệnh táo bón?

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Những thực phẩm nào có hại cho bệnh táo bón?

Táo bón là một bệnh lý phổ biến thường được định nghĩa là có ít hơn ba lần đi tiêu mỗi tuần. Trên thực tế, có tới 27% người trưởng thành gặp phải chứng bệnh này và các triệu chứng kèm theo của nó, chẳng hạn như đầy hơi và khó tiêu. Bạn càng lớn tuổi hoặc hoạt động thể chất ít hơn. Bạn càng có nhiều khả năng gặp phải  táo bón.

Táo bón mãn tính
Thực phẩm không tốt cho tình trạng của bạn

Một số loại thực phẩm có thể giúp phòng tránh hoặc giảm nguy cơ táo bón. Trong khi những loại khác có thể làm cho bệnh lý trở nên trầm trọng hơn. Hãy cùng Donkihote Shop tìm hiểu các loại thực phẩm có thể là tăng nguy cơ táo bón sau đây:

1. Rượu

Rượu thường được nhắc đến như một nguyên nhân có thể gây ra táo bón. Đó là bởi vì nếu bạn uống rượu với một lượng lớn. Nó có thể làm tăng lượng chất lỏng bị mất qua nước tiểu, gây mất nước. Hydrate hóa kém, do không uống đủ nước hoặc mất quá nhiều nước qua nước tiểu. Thường có liên quan đến việc tăng nguy cơ táo bón

Để hạn chế tác động của rượu đến tình trạng bệnh táo bón. Bạn nên cố gắng bù nước bằng cách uống thêm một cốc nước lọc hay các đồ uống không cồn khác.

Rượu gây táo bón
Rượu có thể gây mất nước

2. Thực phẩm chứa gluten

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, spelt, kamut và triticale. Một số người có thể bị táo bón khi họ ăn thực phẩm có chứa gluten.

Bên cạnh đó, một số người không dung nạp gluten. Đây là một tình trạng được gọi là không dung nạp gluten hoặc bệnh celiac. Khi một người bị bệnh celiac tiêu thụ gluten, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công đường ruột của họ, gây hại nghiêm trọng cho nó. Vì lý do này, những người mắc bệnh celiac phải tuân theo chế độ ăn không có gluten.

Ở hầu hết các quốc gia, ước tính có khoảng 0,5-1% người mắc bệnh celiac, nhưng nhiều người có thể không biết về bệnh này. Táo bón mãn tính là một trong những triệu chứng phổ biến. Tránh gluten có thể giúp làm dịu và chữa lành hệ tiêu hoá.

Nếu bạn nghi ngờ gluten gây táo bón, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. Để loại trừ bệnh celiac trước khi cắt gluten khỏi chế độ ăn uống.

3. Ngũ cốc đã qua chế biến

Ngũ cốc đã chế biến và các sản phẩm của chúng, chẳng hạn như bánh mì trắng, gạo trắng và mì ống trắng. Các thực phẩm này có ít chất xơ hơn và có khả năng gây táo bón hơn ngũ cốc nguyên hạt.

Bánh mì có thể gây táo bón
Bánh mỳ trắng là một loại ngũ cốc đã qua chế biến

Đó là do phần cám và mầm của hạt được loại bỏ trong quá trình chế biến. Trong phần cám có chứa nhiều chất xơ có khả thể làm mềm phân và giúp phân di chuyển dễ dàng. Do đó những người bị táo bón có thể xem xét phương án giảm dần lượng ngũ cốc đã qua chế biến và thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt.

4. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa dường như là một nguyên nhân táo bón cực kì phổ biến. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng có nguy cơ cao, có thể do nhạy cảm với các protein có trong sữa bò.

Một đánh giá về các nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian 26 năm. Cho thấy một số trẻ em bị táo bón mãn tính đã có những cải thiện khi chúng ngừng tiêu thụ sữa bò. Trẻ em từ 1-12 tuổi bị táo bón mãn tính đã uống sữa bò trong một khoảng thời gian. Sữa bò sau đó được thay thế bằng sữa đậu nành trong một thời gian sau đó.

5. Thịt đỏ chứa lượng chất béo cao và khó tiêu hoá 

Thịt đỏ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón vì ba lý do chính:

 • Đầu tiên, nó chứa ít chất xơ, làm chặt phân và khiến chúng ta khó đi tiêu.
 • Thứ hai, thịt đỏ cũng có thể gián tiếp làm giảm tổng khối lượng chất xơ hàng ngày của một người. Bằng cách thay thế các lựa chọn thực phẩm có chứa chất xơ cao hơn trong chế độ ăn uống. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn ăn nhiều thịt trong bữa ăn, giảm lượng rau giàu chất xơ. Giảm số lượng các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt mà bạn có thể ăn cùng lúc. Lượng chất xơ hàng ngày thấp hơn, có khả năng làm tăng nguy cơ táo bón.
 • Cuối cùng, không giống như các loại thịt khác, chẳng hạn như thịt gia cầm và cá. Thịt đỏ thường chứa lượng chất béo cao hơn và thực phẩm giàu chất béo sẽ mất nhiều thời gian hơn để cơ thể tiêu hóa. Điều này có thể làm tăng khả năng bị táo bón cao hơn nữa.
 • Thịt đỏ gây táo bón
  Thịt đỏ khiến cơ thể hấp thụ ít chất xơ

Bạn nên thay thế thịt đỏ trong chế độ ăn uống bằng các loại thực phẩm thay thế giàu protein và chất xơ như đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan.

6. Thức ăn chiên hoặc đồ ăn nhanh tăng nguy cơ gây táo bón

Ăn một phần lớn hoặc thường xuyên thức ăn chiên hoặc thức ăn nhanh cũng có thể làm tăng nguy cơ bị táo bón. Đó là bởi vì những thực phẩm này có xu hướng chứa nhiều chất béo và ít chất xơ. Một sự kết hợp có thể làm chậm quá trình tiêu hóa giống như cách mà thịt đỏ làm.

Đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, bánh quy, sô cô la và kem cũng có thể thay thế các lựa chọn đồ ăn nhẹ giàu chất xơ hơn. Chẳng hạn như trái cây và rau trong chế độ ăn uống của một người. Điều này có thể làm tăng thêm khả năng bị táo bón bằng cách giảm tổng lượng chất xơ tiêu thụ mỗi ngày. Điều thú vị là nhiều người tin rằng sô cô la là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng táo bón của họ .

Đồ ăn nhanh gây táo bón
Đồ ăn nhanh

Hơn nữa, thức ăn chiên và thức ăn nhanh có xu hướng chứa một lượng lớn muối. Có thể làm giảm hàm lượng nước trong phân, làm khô phân và khiến việc đi tiêu khó khăn hơn. Điều này xảy ra khi bạn ăn quá nhiều muối, vì cơ thể hút nước từ ruột để bù đắp lượng muối bổ sung trong máu. Đây là một cách cơ thể hoạt động để đưa nồng độ muối trở lại bình thường. Nhưng thật không may, nó có thể dẫn đến táo bón.

Khi bị táo bón nên làm gì?

Nếu bạn đang bị táo bón, việc đầu tiên và đơn giản nhất nên làm là thay đổi chế độ ăn uống. 

Bắt đầu bằng cách tránh hoặc cắt giảm lượng thức ăn gây táo bón, bao gồm cả những loại được liệt kê ở trên.

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn sau khi giảm lượng thức ăn gây táo bón. Hãy liên hệ tới các trung tâm chăm sóc sức khỏe để được giới thiệu thực đơn ăn uống và thói quen sinh hoạt lành mạnh hơn. Hoặc tham gia group Khách Hàng Thân Thiết Shop Nhật Nội Địa Donkihote để được chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và điều trị táo bón. 

Tham khảo thêm sản phẩm Táo bón, nhuận tràng Nhật Bản