Bật mí cách xem hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật và những điều bạn nên biết!

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Mỹ phẩm được xem là món đồ không thể thiếu trong cuộc sống của phái đẹp hiện đại. Thế nhưng nếu không may dùng phải hàng giả, hàng nhái, hàng hết hạn sẽ khuyến làn da bị “tàn phá”. Để phòng tránh điều này cần tra cứu đầy đủ thông tin và check mã vạch trước khi mua sản phẩm. Vậy cách xem hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật như thế nào? Mời các bạn theo dõi trong bài viết dưới đây!

Vì sao cần kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm của Nhật?

Nhật Bản là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới trên phương diện công nghệ sản xuất. Mọi mặt hàng tại đây đều được chú trọng cả về chất lượng, công dụng lẫn mẫu mã. Đối với các loại mỹ phẩm nội địa Nhật cũng không ngoại lệ. Các tiêu chí khắt khe trong việc đóng gói bao bì sản phẩm vô tình tạo ra khó khăn cho người tiêu dùng.

Tìm hiểu hạn sử dụng mỹ phẩm nhật bản là điều vô cùng quan trọng
Tìm hiểu hạn sử dụng mỹ phẩm nhật bản là điều vô cùng quan trọng

Tìm hiểu hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật là điều vô cùng quan trọng

Cách tra hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật luôn là chủ đề được các tín đồ yêu thích hàng nội địa Nhật quan tâm. Nhiều khách hàng cảm nhận việc tra cứu thông tin trên sản phẩm do Nhật sản xuất khó hơn các quốc gia khác. Thậm chí còn có trường hợp không biết cách xem hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật chuẩn nên cho đó là hàng kém chất lượng.

Thực chất mọi mặt hàng nội địa đến từ Nhật Bản đều áp dụng quy luật trình bày hạn sử dụng khá phức tạp. Điển hình như các loại thực phẩm hoặc thuốc điều trị đều in rõ hạn sử dụng trên bao bì theo cách thông thường.

Tuy nhiên với các mặt hàng thuộc loại mỹ phẩm Nhật sẽ không in hạn sử dụng trên bao bì. Để xem hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật ở đâu thì người dùng nên tra trên mã code hoặc các cụm từ đi kèm. Điều này khiến không ít khách hàng gặp phải khó khăn trong quá trình nghiên cứu ngày tháng, thành phần hoặc công dụng sản phẩm.

Cách check hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật như thế nào?

Bao bì hộp, chai, lọ mỹ phẩm thường là nơi cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm đó. Để kiểm tra chất lượng an toàn của sản phẩm thì bạn nên xác định mỹ phẩm có thật sự tốt hay không thông qua cách xem hạn sử dụng.

Căn cứ vào mẫu mã mỹ phẩm Nhật

Các hãng sản xuất mỹ phẩm Nhật thường áp dụng chính sách thay đổi bao bì sản phẩm nhằm kích thích lượng tiêu dùng. Cũng vì phương thức marketing đặc biệt này mà nhiều khách hàng có thể xác định thời gian ra đời của sản phẩm. Trên thực tế thì có rất nhiều hãng có cách ghi ngày sản xuất và ngày hết hạn khác nhau.

Những lần thay đổi mẫu mã của dòng kem CC nhật bản
Những lần thay đổi mẫu mã của dòng kem CC nhật bản

Những lần thay đổi mẫu mã của dòng kem CC Nhật Bản

Chẳng hạn đối với một loại kem chống nắng đã trải qua 03 lần thay đổi thiết kế bao bì. Trong mỗi lần đổi mới thì nhà sản xuất đều quảng bá rộng rãi trước công chúng. Dựa vào mẫu mã từng đợt mà bạn có thể ước tính thời gian phát hành mỹ phẩm ra thị trường. Đồng thời xác định hạn sử dụng tối đa diễn ra trong bao nhiêu ngày hoặc tháng nữa.

Một nguyên tắc bạn cần biết để tra cứu hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật hiệu quả hơn. Hầu hết các dòng hóa mỹ phẩm tại Nhật đều áp dụng thời gian dùng ít nhất 3 năm kể từ ngày sản xuất. Bạn nên ưu tiên các dòng sản phẩm có bao bì mới nhất để mua. Vì điều này chứng tỏ chất lượng mỹ phẩm sẽ an toàn trong vòng 3 năm tiếp theo.

Tra cứu thông tin trên bao bì Mỹ phẩm

Phần lớn khách hàng chỉ chú ý đến hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật được in trên bao bì. Thế nhưng đây chỉ là ngày tháng hết hạn khi chưa mở nắp. Một số dòng mỹ phẩm nội địa Nhật còn áp dụng một loại hạn dùng khác khi chưa mở nắp. Để kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật thì bạn nên tìm hiểu cả hai thông tin.

 • Hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật chưa mở nắp

Thông tin của mặt hàng chưa mở nắp có nghĩa là mỹ phẩm vẫn nằm trong trạng thái nguyên vẹn. Một số mặt hàng áp dụng chữ số Latin để trình bày thông tin về ngày sản xuất. Kèm theo đó là các dòng chữ nhỏ bằng tiếng Nhật biểu thị ý nghĩa thông tin.

Trên bao bì sản phẩm thường trình bày nhiều thông tin quan trọng
Trên bao bì sản phẩm thường trình bày nhiều thông tin quan trọng

Trên bao bì sản phẩm thường trình bày rất nhiều thông tin quan trọng

Ngày tháng năm sử dụng mỹ phẩm Nhật in bằng chữ Latin điển hình như: 20.11.2025, 2018.11.20, 18.11.20, 20.Nov.18,…. Vị trí trình bày hạn sử dụng thường nằm phía cuối sau hàng loạt dữ liệu về thành phần hoặc công dụng bên trên. Ngoài ra, sản phẩm được thiết kế bao bì hộp giấy thường in hạn sử dụng ở nắp hộp hoặc đáy hộp.

Thời gian sử dụng các mặt hàng mỹ phẩm Nhật dao động từ 1,5 năm đến 3 năm tính từ ngày sản xuất. Bạn nên lưu ý đến việc trình bày thứ tự ngày, tháng, năm của Nhật đi ngược với Việt Nam. Cụ thể trên bao bì viết 2025.11.20 thì ngày 20 tháng 11 năm 2025 chính là thời gian hết hạn.

 • Hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật khi đã mở nắp

Tùy vào chủng loại mặt hàng mà cách xem hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật cũng rất đa dạng. Đối với sản phẩm có ký hiệu hộp tròn để mở nắp. Bạn nên chú ý đến ký hiệu kèm theo thường có quy tắc “con số + M”. Chẳng hạn như thông tin 3M, 7M, 8M được in trên nắp mỹ phẩm hộp hình tròn. Đây chính là hạn sử dụng của các loại mỹ phẩm Nhật sau khi mở nắp.

Theo dõi thời gian sử dụng của mỹ phẩm nhật bản sau khi mở nắp
Theo dõi thời gian sử dụng của mỹ phẩm nhật bản sau khi mở nắp

Theo dõi thời gian sử dụng của mỹ phẩm Nhật sau khi mở nắp

Ý nghĩa của ký tự này được chia thành hai phần số và chữ M. Trong đó “con số” sẽ biểu thị số tháng, tức là thời gian sử dụng sản phẩm khi đã khui nắp. Còn lại chữ “M” chính là ký hiệu viết tắt của Month. Quy tắc này thường áp dụng theo các chu kỳ 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng và 24 tháng. Tương ứng với các ký hiệu như 6M, 12M, 18M và 24M.

Để dễ hình dung về cách đọc hạn sử dụng mỹ phẩm của Nhật, bạn có thể tham khảo ví dụ như sau: Hộp mỹ phẩm nắp tròn có kèm theo ký tự 12M trên nắp. Con số 12M chính là hạn mở nắp và được dùng trong vòng 12 tháng tính từ ngày khui sản phẩm.

Nhật Bản là một quốc gia không quy định tất cả sản phẩm đều phải cung cấp hạn sử dụng. Sẽ có mặt hàng hoặc thương hiệu không trình bày hạn dùng trên thiết kế bao bì. Do đó mà mọi cách kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật xách tay chỉ mang tính chất tham khảo. Với những tín đồ ưa chuộng hàng hóa nội địa Nhật Bản không nên bỏ qua điều này.

Xem ngay: Top 10 hãng mỹ phẩm Nhật tốt nhất nên dùng hiện nay

Tra cứu thông tin sử dụng trên mã Code

Ngoại trừ một số sản phẩm dễ đoán thì phần lớn các dòng mỹ phẩm Nhật đều in mã Batch Code. Mục đích nhằm tóm lược toàn bộ dữ liệu về mặt hàng đó bằng ký tự code đơn giản và ngắn gọn. Vì thế mà khách hàng không nên bỏ qua bước đọc Batcho khi xem hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật.

Cấu tạo hình thành mã Batch Code bao gồm hai đặc trưng chính là: thông tin số lô sản phẩm và ngày sản xuất sản phẩm. Tùy theo mô hình kinh doanh mà mỗi công ty thường áp dụng nguyên tắc trình bày Batch Code khác nhau. Tuy nhiên vẫn có một số đặc điểm chung để người tiêu dùng ngoại quốc tra cứu như sau:

Mã batch code thể hiện đầy đủ thông tin và thời gian sử dụng mỹ phẩm
Mã batch code thể hiện đầy đủ thông tin và thời gian sử dụng mỹ phẩm

Mã Batch Code thể hiện đầy đủ thông tin về thời gian sử dụng sản phẩm

 • Quy định về năm tháng sử dụng theo “số và bảng chữ cái”

Năm sử dụng được trình bày bằng số và tháng được trình bày theo thứ tự trong bảng chữ cái. Đây là nguyên tắc chung trong cách xem hạn sử dụng của mỹ phẩm Nhật. Để hình dung rõ hơn, bạn có thể theo dõi ví dụ phân tích như sau:

– Dòng Batch Code trên bao bì sản phẩm ký hiệu “9E1”. Trong đó bao gồm ký tự số “9” nhằm biểu thị mặt hàng được sản xuất vào năm 2019. Thành phần thứ hai là chữ “E” nhằm biểu thị tháng sản xuất là tháng 5. Bạn cần căn cứ vào bảng chữ cái bắt đầu từ chữ A là tháng 1, chữ B là tháng 2….đến chữ E là tháng 5.

– Với mã Batch Code “9E1” thì bạn có thể hiểu ngày sản xuất sản phẩm là tháng 5 năm 2019. Kết hợp cùng quy định chung về mặt hàng mỹ hóa phẩm Nhật Bản thường có hạn sử dụng khoảng 3 năm. Như vậy thì bạn chỉ cần thực hiện phép tính cộng đơn giản lấy tháng 5 năm 2019 + 3 năm ra tháng 5 năm 2022.

 • Quy định về năm tháng sử dụng theo “bảng chữ cái và số”

Cách xem hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật này hoàn toàn trái ngược với quy tắc trên. Cụ thể giữa năm và tháng sẽ được biểu thị ngược bằng bảng chữ cái và số. Phân tích ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hình dung dễ dàng hơn:

– Trên bao bì sản phẩm có in Batch Code là “F9A2”. Trong đó có “F” là ký tự đầu tiên tương ứng với năm 2015. Áp dụng bảng chữ cái xác định năm cụ thể như chữ A là năm 2000, chữ B là năm 2001… Tiếp theo đến số “9” là ký tự liền kề tương ứng với tháng 9 sản xuất sản xuất.

– Với mã Batch Code “F9A2” thể hiện thời gian sản xuất sản phẩm bắt đầu từ tháng 9 năm 2015. Cộng thêm 3 năm thì thời gian hết hạn sử dụng sẽ là tháng 9 năm 2018. Đối với cách tra hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật bằng Batch Code cần lưu ý đến chu kỳ thời gian. Cứ 10 năm thì Nhật Bản sẽ lặp lại hai chữ số đầu trong dãy Batch Code một lần nữa.

 • Quy định chuỗi ký tự có số 1 phía trước đến chữ cái phía sau

Mã Batch Code cũng có thể là chuỗi ký tự dao động từ 3 đến 5 ký tự. Trong thành phần bao gồm năm được biểu thị bằng 1 số đứng đầu tiên. Tiếp theo sẽ có 1 chữ cái đứng liền sau nhằm biểu thị tháng sản xuất. Cách xem tháng cũng áp dụng quy tắc bảng chữ cái như phương pháp đầu tiên. Khi xem hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật thì bạn chỉ cần quan tâm đến 2 ký tự này. Ví dụ cụ thể như sau:

Cách xem hạn sử dụng mỹ phẩm nhật đơn giản
Cách xem hạn sử dụng mỹ phẩm nhật đơn giản

Cách xem hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật đơn giản nhất

– Quan sát hình ảnh trên sẽ thất dãy Batch Code với ký tự “8AG”. Trong đó có số “8” chính là năm sản xuất 2018. Chữ cái liền sau năm là “A” biểu thị tháng 1 là thời gian sản xuất. Còn lại chữ “G” là ngày sản xuất nhưng người tiêu dùng không cần  quan tâm đến.

– Đối với Batch Code “8AG” sẽ có thời gian sản xuất là tháng 1 năm 2018. Cộng thêm quy định sản xuất mỹ phẩm tại Nhật với thời lượng 3 năm. Kết quả bạn sẽ tra cứu được hạn sử dụng của mỹ phẩm Nhật là tháng 1 năm 2021.

 • Quy định năm bằng số và ngày kiểu Julian

Phương pháp cuối cùng để theo dõi hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật thông qua Batch Code được thay đổi theo năm và kiểu ngày. Cụ thể với ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung nguyên tắc này hơn.

– Dãy Batch Code hiển thị trên bao bì sản phẩm là “2226”. Trong đó bao gồm số “2” đầu tiên nhằm biểu thị năm sản xuất là năm 2012. Tiếp theo còn có ba số “226” chính là thành phần ngày Julian. Mặt hàng đã được sản xuất vào ngày 226 của năm 2012. Như vậy thì bạn chỉ cần nhẩm khoảng thời gian sản xuất cụ thể là được.

Ý nghĩa các thông tin sử dụng mỹ phẩm nhật bản
Ý nghĩa các thông tin sử dụng mỹ phẩm nhật bản

Nắm bắt ý nghĩa cách xem thông tin mỹ phẩm của Nhật

Cách kiểm tra mã Code mỹ phẩm Nhật

Cả hai phương pháp tra cứu hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật kể trên đều khá phức tạp. Điều này khiến người tiêu dùng ngại tìm kiếm và thậm chí không muốn xem Batch Code. Hình thức xem mã Code thông qua các phần mềm được ứng dụng rộng rãi hơn. Bạn có thể áp dụng công nghệ tính toán thời gian sử dụng sản phẩm một cách tiện lợi nhất.

Trên thị trường hiện có rất nhiều phần mềm check hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật. Tiêu biểu nhất là website “Checkcosmetic.net”. Để tận dụng ứng dụng này thì bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào Checkcosmetic.net trên thanh công cụ Google.
 • Bước 2: Nhập tên thương hiệu vào mục tìm kiếm của Checkcosmetic.net.
 • Bước 3: Tiếp tục nhập mã Batch Code của sản phẩm rồi nhấn chọn nút Enter Code trên màn hình.

Hàng loạt kết quả hiển thị sẽ giúp bạn tra cứu mỹ phẩm Nhật hạn sử dụng bao lâu? Lưu ý thông tin hiện thị mới chỉ là ngày tháng năm sản xuất mặt hàng đó. Để biết chính xác thời gian hết hạn thì bạn cần cộng thêm 3 năm theo quy định chung của luật pháp Nhật Bản.

Phương pháp kiểm tra qua internet tương đối nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên một số mặt hàng quốc tế không được cập nhật đầy đủ thông tin, đặc biệt là các sản phẩm mới. Xét về tính toàn diện thì cách xem date mỹ phẩm Nhật bằng Batch Code truyền thống vẫn tối ưu hơn.

Phân biệt Batch Code và mã vạch mỹ phẩm Nhật

Cách check date mỹ phẩm Nhật sẽ không thành công nếu bạn chưa xác định đúng mã Batch Code. Thực tế đã có nhiều khách hàng lầm tưởng giữa mã Batch Code và mã vạch trên bao bì sản phẩm. Nếu bạn nhập mã vạch vào phần mềm tìm kiếm thì nó không hiển thị kết quả nào. Điều này sẽ khiến bạn hiểu lầm hàng giả không có nhà sản xuất hoặc đơn vị phân phối.

Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt mã batch code và mã barcode
Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt mã batch code và mã barcode

Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt mã Batch Code và mã Barcode

Mã Batch Code đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật. Đặc điểm cơ bản của mã Batch Code Nhật Bản thường có từ 3 đến 6 số. Kiểu số được trình bày bằng mực đen qua chữ in nổi hoặc chữ in chìm.

Những vị trí phổ biến xuất hiện mã Batch Code là đáy, thân, nắp hoặc đầu tuýp sản phẩm. Lưu ý mỗi lô sản phẩm sau khi xuất kho tung ra thị trường đều có một mã Batch Code riêng. Đối với mã vạch thường được gọi là “Barcode”. Đặc điểm gồm một dãy nhiều số nằm ở vị trí bên dưới phần kẻ sọc đen trên bao bì sản phẩm.

Tìm hiểu ngay: 1001 Top các cửa hàng mỹ phẩm Nhật nội địa uy tín nhất hiện nay

Một số câu hỏi thường gặp về hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật

Mỹ phẩm Nhật luôn là sự ưu tiên hàng đầu được nhiều chị em tin dùng. Để chăm sóc da một cách an toàn nhất cần lưu ý đến cách kiểm tra hạn sử dụng. Dưới đây tổng hợp một số câu hỏi thường gặp khi tra cứu thông tin mà bạn có thể tham khảo:

Hỏi đáp các vấn đề liên quan đến việc tra cứu mỹ phẩm của Nhật
Hỏi đáp các vấn đề liên quan đến việc tra cứu mỹ phẩm của Nhật

Mã vạch có thể hiện hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật không?

Đáp án chính là “không” , mã vạch không biểu thị thông tin về hạn sử dụng trên mọi mặt hàng. Chức năng của mã vạch tương tự như mẫu mã sản phẩm và sẽ được thay đổi liên tục theo chính sách marketing của nhà sản xuất.

Cũng có trường hợp mã vạch được giữ nguyên trong nhiều năm liền nhưng bạn vẫn không thể xác định hạn dùng trên sản phẩm được. Việc tra cứu mã vạch hàng mỹ phẩm chỉ có tác dụng giúp khách hàng nắm bắt ngày tháng đăng ký mã vạch đó.

Có thể tìm hiểu hạn sử dụng mỹ phẩm của Nhật bằng cách khách không?

Thị trường cung cấp đa dạng mặt hàng mỹ phẩm mở ra cơ hội lựa chọn thỏa thích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên vẫn có trường hợp sản phẩm không cung cấp rõ ràng thông tin về hạn sử dụng. Kể cả mã Batch Code hay ngày tháng sản xuất đều không được in cụ thể trên bao bì.

Cách giải quyết tốt nhất lúc này chính là liên hệ đến nhà sản xuất. Bạn có thể soạn thư gửi đến Email của hãng để tra cứu thông tin. Những phương pháp này thường không mang lại kết quả tốt hoặc thời gian chờ đợi khá lâu.

Bài viết trên giới thiệu những cách tra cứu hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật thông dụng nhất hiện nay. Mong rằng chia sẻ đã giúp bạn giải quyết vấn đề tìm kiếm thông tin một cách hữu ích nhất. Mỹ phẩm Nhật hoặc hàng nội địa Nhật luôn có ưu điểm về tính năng và chất lượng an toàn. Bên cạnh việc đề phòng hàng hết hạn thì bạn cũng nên lưu ý đến đơn vị phân phối uy tín.