Chuối có tốt cho bệnh táo bón không?

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Chuối có tốt cho bệnh táo bón không?

Táo bón là một vấn đề sức khỏe phổ biến. Với đặc trưng là đi tiêu không đều và phân cứng khó đi ngoài. Có nhiều nguyên nhân gây ra táo bón. Từ chế độ ăn uống nghèo nàn đến lười vận động. Một số người cho rằng chuối gây bệnh táo bón. Trong khi những người khác nói rằng chúng giúp ngăn ngừa nó.

Chuối chữa táo bón
Chuối có tốt cho bệnh táo bón không?

Trong bài viết này Donkihote sẽ phân tích các bằng chứng để xác định xem. Chuối có gây ra hoặc làm giảm triệu chứng táo bón hay không.

Chuối có nhiều chất xơ

Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất thế giới. Chúng là một món ăn nhẹ tiện lợi và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Chuối chín giàu vitamin và khoáng chất quan trọng, chuối cũng tương đối nhiều chất xơ. Với một quả chuối trung bình chứa khoảng 3,1 gam chất dinh dưỡng này.

Chất xơ từ lâu đã được khẳng định là có thể giúp ngăn ngừa táo bónđiều trị táo bón. Chất xơ hòa tan có khả năng hút nước, giúp làm mềm phân. Điều này có thể cải thiện sự di chuyển của phân qua đường tiêu hóa. Hay chính là quá trình đi tiêu của bạn.

Chất xơ có giúp giảm táo bón không? 

Đang có một số ý kiến trái chiều cho câu hỏi: “Chất xơ có giúp giảm táo bón hay không?”

Phần lớn bằng chứng ủng hộ ý kiến ​​cho rằng chất xơ giúp giảm táo bón. Đặc biệt là khi nhiều chuyên gia y tế khuyên bệnh nhân bị táo bón nên ăn nhiều chất xơ. Một số nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh được rằng chất xơ hòa tan có thể giúp giảm táo bón. Nhưng một số nghiên cứu khác lại cho thấy rằng giảm lượng chất xơ trong chế độ ăn uống. Có thể hữu ích trong một số trường hợp bị táo bón.

Chất xơ chữa táo bón
Chất xơ có giảm bệnh táo bón hay không?

Việc tăng lượng chất xơ có giúp giảm táo bón hay không còn phụ thuộc phần lớn vào cơ địa mỗi người. Bên cạnh đó loại chất xơ bạn ăn vào cũng quyết định đến hiệu quả trị táo bón của nó.

Chuối xanh có nhiều tinh bột kháng giúp chống táo bón

Tinh bột kháng có chức năng giống như chất xơ hòa tan, có thể giúp chống táo bón.Tinh bột kháng là một loại carb (Carbohydrate là một yếu tố dinh dưỡng đa lượng) phức tạp có đặc tính giống như chất xơ. Loại tinh bột này có khả năng phát triển các loại lợi khuẩn cư trú ở ruột già. Những lợi khuẩn này tạo ra chất béo chuỗi ngắng, góp phần vào sức khỏe tiêu hóa và có tác dụng có lợi đối với sự trao đổi chất.Trước khi chín, chuối gần như hoàn toàn là tinh bột, Chiếm tới 70–80% trọng lượng của nó. Một phần lớn tinh bột này là tinh bột kháng. Khi chuối chín, lượng tinh bột và tinh bột kháng giảm và được chuyển hóa thành đường.

Một thí nghiệm cho thấy rằng cho những con chuột bị táo bón ăn tinh bột kháng từ chuối. Sẽ thúc đẩy quá trình di chuyển của phân qua ruột của chúng. Trong thực tế chuối xanh đã được sử dụng để điều trị táo bón ở trẻ em và người lớn. Những đặc tính này được cho là do hàm lượng tinh bột kháng cao của chúng.

Chuối xanh
Chuối xnah có chứa nhiều tinh bột kháng

Một số người nghi ngờ rằng chuối gây táo bón

Nhiều bài báo trên mạng cho rằng chuối là nguyên nhân gây táo bón. Các nghiên cứu đã không xác nhận điều này, nhưng một số người vẫn phân phông không biết chuối có phải là một yếu tố nguy cơ của bệnh táo bón hay không?

Các nhà nghiên cứu người Đức đã điều tra tác động của các loại thực phẩm khác nhau đối với độ đặc của phân. Họ đã khảo sát ba nhóm:

 1. IBS: 766 bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích (IBS), trong đó triệu chứng táo bón là một triệu chứng chính.
 2. Nhóm táo bón: 122 bệnh nhân bị táo bón.
 3. Nhóm đối chứng: 200 cá thể khỏe mạnh làm nhóm đối chứng.
Bạn đã đi tiêu đúng cách chưa
Bệnh nhân bị táo bón

Khi 3 nhóm được hỏi loại thực phẩm hoặc đồ uống nào gây táo bón, thì 29–48% người được hỏi đề cập đến chuối. Trên thực tế, sô cô la và bánh mì trắng được đưa ra là nguyên nhân gây táo bón nhiều hơn. 

Chuối giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa hiệu quả, ngăn ngừa và điều trị táo bón.

Chuối giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa rất hiệu quả và có tác dụng prebiotic. Có nghĩa là chúng cung cấp vi khuẩn đường ruột thân thiện của bạn và kích thích sự phát triển của chúng.

Một nghiên cứu trên 34 phụ nữ có cân nặng vượt trội đã kiểm tra việc ăn chuối ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột như sau:

Sau khi những người phụ nữ ăn hai quả chuối mỗi ngày trong hai tháng. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự gia tăng vi khuẩn có lợi được gọi là Bifidobacteria. Hơn nữa, nhóm được cho sử dụng chuối đều đặn đã báo cáo những cải thiện về các triệu chứng tiêu hóa như táo bón, đầy hơi và đau dạ dày.Bằng chứng này cho thấy rằng chuối có xu hướng giảm táo bón hơn là gây ra bệnh.

Nếu bạn vẫn nghi ngờ rằng chuối khiến bạn bị táo bón, chỉ cần ăn ít chuối hơn. Nếu điều đó không hiệu quả. Hãy thử loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của bạn hoàn toàn để xem liệu điều đó có hữu ích hay không. Một loại thực phẩm giúp giảm táo bón cho bạn có thể lại có tác dụng ngược lại đối với người khác.