Cách chữa táo bón tại nhà nhanh nhất là gì?

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Cách chữa táo bón tại nhà nhanh nhất là gì?

Táo bón là một vấn đề cực kỳ phổ biến, ở bất kì độ tuổi nào đều có thể mắc phải. Do chế độ ăn, thói quen sinh hoạt, một số loại thuốc hoặc do một số bệnh lý mắc phải. Đối với nhiều người, nguyên nhân gây ra chứng táo bón mãn tính của họ là không rõ. Đây được gọi là táo bón vô căn mãn tính.

Cách chữa táo bón
Cách chữa táo bón tại nhà nhanh nhất

Đặc trưng của bệnh táo bón bao gồm các triệu chứng sau:

 • Ít hơn ba lần đi tiêu mỗi tuần.
 • Phân cứng, khô hoặc vón cục.
 • Khó hoặc đau khi đi ngoài.

Táo bón có thể có ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, cũng như thể chất và tinh thần. Có nhiều cách tự nhiên để giúp giảm triệu chứng táo bón. Mọi người có thể áp dụng những cách chữa táo bón tại nhà nhanh nhất sau đây.

7 cách chữa táo bón tại nhà nhanh và hiệu quả nhất

Dưới đây là các biện pháp tự nhiên chữa táo bón tại nhà nhanh nhất: 

1.Uống nhiều nước hơn

Mất nước thường xuyên có thể khiến người bệnh bị  bụng, khó tiêu và táo bón. Để ngăn ngừa điều này, điều quan trọng là phải uống đủ nước và luôn đủ nước.

Khi một người bị đầy bụng do  táo bón, họ có thể thấy nhẹ nhõm khi uống một số loại nước có ga. Điều này có thể giúp họ bù nước và năng lượng trở lại. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước có ga có tác dụng nhanh hơn so với nước lọc. Điều này được nghiên cứu ở những người bị chứng đầy dụng khó tiêu và những người bị táo bón vô căn mãn tính.

Chữa táo bón tại nhà
Uống 8 ly nước mỗi ngày (khoảng 2 lít nước) giúp tiêu hoá dễ dàng hơn

Tuy nhiên, sử dụng thường xuyên và lâu dài uống đồ uống có ga. Như các loại nước ngọt có đường không phải là một ý kiến ​​hay. Vì những đồ uống này có thể gây hại cho sức khỏe và có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. 

Vậy nên hãy đảm bảo luôn cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể. Bằng cách uống nước lọc, nước ép rau quả, và các loại hoa quả mọng nước.

2. Ăn nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, không lên men được.

Để điều trị táo bón nhanh tại nhà, các bác sĩ thường khuyên mọi người tăng cường ăn nhiều chất xơ. Điều này là do việc tăng lượng chất xơ sẽ làm tăng nhu động ruột và giảm độ đặc của phân.

Trên thực tế, một đánh giá năm 2016 cho thấy 77% những người bị táo bón mãn tính được điều trị khỏi từ việc bổ sung chất xơ.Tuy nhiên các loại chất xơ khác nhau có tác động khác nhau đến tiêu hóa.

Thực phẩm giàu chất xơ
Bổ sung các loại thực phẩm gìau chất xơ vào bữa ăn hàng ngày

 Nhìn chung chất xơ được chia thành hai loại: chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan.

Chất xơ không hòa tan: Có trong cám lúa mì, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Bổ sung lượng lớn vào phân và có thể giúp chúng đi qua hệ tiêu hóa nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Chất xơ hòa tan: Có trong cám yến mạch, lúa mạch, quả hạch, hạt, đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan… Chúng hấp thụ nước và tạo thành một hỗn hợp dạng gel, làm mềm phân và cải thiện độ đặc của nó.

3. Tập thể dục nhiều hơn

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã báo cáo rằng tập thể dục có thể giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hoá . Các nghiên cứu đã cho thấy liên kết chặt chẽ giữa lối sống ít vận động với việc tăng nguy cơ táo bón. Do đó, một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên bạn nên tăng cường tập thể dục để hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Tập thể dục cải thiện tình trạng táo bón
Tập thể dục mỗi ngày

Các nghiên cứu khác đã báo cáo rằng mặc dù tập thể dục không phải lúc nào cũng cải thiện số lần mọi người đi vệ sinh. Nhưng nó đã làm giảm một số triệu chứng táo bón và cải thiện điểm chất lượng cuộc sống của mọi người.

4. Uống cà phê, đặc biệt là cà phê có chứa caffein.

Đối với một số người, uống cà phê có thể làm tăng cảm giác muốn đi vệ sinh. Điều này là do cà phê kích thích các cơ trong hệ tiêu hoá làm tăng nhu động ruột tạm thời. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 1998 cho thấy cà phê có chứa caffein có thể kích thích đường ruột giống như cách mà một bữa ăn có thể làm được. Tác dụng này mạnh hơn 60% so với uống nước lọc và 23% so với uống cà phê không chứa caffein.

Cà phê cũng có thể chứa một lượng nhỏ chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa táo bón. Bằng cách cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột.

5. Dùng Senna, một loại thuốc nhuận tràng thảo dược

Senna là một loại thuốc nhuận tràng thảo dược an toàn và hiệu quả phổ biến giúp điều trị táo bón. Senna chứa các hợp chất thực vật được gọi là glycoside. Kích thích các dây thần kinh trong ruột và giúp tăng tốc độ đi tiêu.

thuốc trị táo bón ở người lớn của nhật
Thuốc  tràng Senna của Nhật Bản

Tham khảo thuốc nhuận tràng Senna Nhật tại đây:

Thuốc nhuận tràng thảo dược Senna là một phương thuốc phổ biến cho chứng táo bón. Nó kích thích các dây thần kinh trong ruột để tăng tốc độ đi tiêu.

6. Ăn thực phẩm chứa probiotic hoặc bổ sung probiotic

Probiotics có thể giúp ngăn ngừa táo bón mãn tính. Probiotics là vi khuẩn sống, có lợi tự nhiên xuất hiện trong ruột. Chúng bao gồm Bifidobacteria và Lactobacillus. Mọi người có thể tăng mức độ của họ bằng cách ăn các thực phẩm chứa probiotic.

Một số người bị táo bón mãn tính có sự mất cân bằng vi khuẩn trong ruột của họ. Tiêu thụ nhiều thực phẩm probiotic hơn có thể giúp cải thiện sự cân bằng này và ngăn ngừa táo bón.

Hãy thử Viên uống nhuận tràng của Nhật bổ sung probiotic có sẵn tại Donkihote Shop Hàng Nhật. Hoặc ăn nhiều thực phẩm giàu probiotic hơn để kiểm chứng hiệu quả chữa táo bón tại nhà. Thực phẩm prebiotic bao gồm:

 • Sữa chua
 • Dưa cải bắp
 • Kim chi…

7. Thuốc nhuận tràng không kê đơn hoặc kê đơn

Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ. Về việc chọn một loại thuốc nhuận tràng thích hợp. Các loại thuốc khác nhau có các phương pháp tác dụng khác nhau. Nhưng tất cả đều có hiệu quả đối với táo bón.

Viên uống táo bón Taisho Nhật Bản
Thuốc nhuận tràng của Nhật

Bác sĩ có thể đề nghị một trong các loại sau:

 • Thuốc làm phồng: Đây là những loại thuốc nhuận tràng có chất xơ làm tăng hàm lượng nước trong phân.
 • Chất làm mềm phân: Những chất này chứa dầu để làm mềm phân và dễ dàng đi qua ruột.
 • Thuốc nhuận tràng kích thích: Những thuốc này kích thích các dây thần kinh trong ruột để tăng nhu động ruột.
 • Thuốc nhuận tràng thẩm thấu: Những thuốc này làm mềm phân bằng cách kéo nước từ các mô xung quanh vào hệ tiêu hóa.

Táo bón gây khó chịu và có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều biện pháp khắc phục tại nhà và các phương pháp tự nhiên có thể trị táo bón hiệu quả.

Nếu tình trạng táo bón kéo dài, bạn có thể nói tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định nguyên nhân và tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Hi vọng các cách chữa táo bón tại nhà trong bài viết trên đây có thể giúp ích cho bạn!

Tham gia group để chia sẻ và nhận được những ưu đãi hấp dẫn:  Khách Hàng Thân Thiết Shop Nhật Nội Địa Donkihote