7 Loại thực phẩm tốt nhất  giúp trị táo bón

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

7 Loại thực phẩm tốt nhất  giúp trị táo bón

Táo bón có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân phổ biến là do thức ăn di chuyển chậm trong hệ tiêu hóa. Nguyên nhân táo bón có thể là do mất nước. Chế độ ăn uống kém lành mạnh, do thuốc men, bệnh tật. Các bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh hoặc rối loạn tâm thần. May mắn thay, một số loại thực phẩm có thể giúp trị táo bón Nhật Bản  bằng cách bổ sung lượng lớn nước, chất xơ và Vitamin. Giúp làm mềm phân, giảm thời gian vận chuyển trong ruột và tăng nhu động ruột.

Bị táo bón là khi xuất hiện các triệu chứng bao gồm đi ngoài ít hơn ba lần mỗi tuần, phân vón cục hoặc cứng. Khi đi tiêu cảm giác không thoát được hết. Cảm thấy bị tắc nghẽn hoặc không thể đi tiêu được phân. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người. Một số người hiếm khi bị táo bón, trong khi đó là một tình trạng mãn tính đối với những người khác.

Dưới đây là 7 loại thực phẩm có thể giúp giảm triệu chứng táo bón được chia sẻ bởi Donkihote Shop Hàng Nhật

1.Mận khô

Mận khô có nhiều chất xơ, sorbitol và các hợp chất phenolic. Có lợi cho đường ruột, tất cả đều có thể giúp điều trị táo bón. Mận khô được sử dụng rộng rãi như một phương thuốc tự nhiên để chữa táo bón.

Chúng chứa lượng chất xơ cao, với gần 3 gam chất xơ trên 1/4 cốc (40 gam). Chất xơ không hòa tan trong mận khô, được gọi là cellulose, làm tăng lượng nước trong phân, có thể làm mềm phân. Trong khi đó, chất xơ hòa tan trong mận khô được lên men trong ruột kết để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, điều này cũng có thể giúp đi tiêu dễ dàng hơn.

Mận khô trị táo bón
Mận khô giúp nhuận tràng

Ngoài ra, mận khô có chứa sorbitol. Chất cồn đường này không được cơ thể hấp thụ tốt. Khiến nước bị kéo vào ruột kết và dẫn đến tác dụng nhuận tràng ở một số ít người.

Cuối cùng, mận khô cũng chứa các hợp chất phenolic giúp kích thích vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Điều này đã được chứng minh là góp phần vào tác dụng nhuận tràng nhật của mận khô.

Bạn có thể thưởng thức mận khô trực tiếp hoặc trong món salad, ngũ cốc. Ăn cùng bột yến mạch, bánh nướng, sinh tố và món hầm mặn.

2. Táo

Táo chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan có thể làm mềm phân và thúc đẩy sự di chuyển của nó qua đường tiêu hóa. Trên thực tế, một quả táo còn nguyên vỏ (khoảng 200 gram) chứa 4,8 gram chất xơ. Hầu hết chất xơ trong táo ở dạng không hòa tan hay chất xơ ăn kiêng gọi là pectin.

Ăn táo chữa táo bón
Táo có nhiều chất xơ

Trong ruột, pectin được vi khuẩn lên men nhanh chóng để tạo thành các axit béo chuỗi ngắn. Có thể kéo nước vào ruột kết, làm mềm phân và giảm thời gian vận chuyển trong ruột. Ăn hoặc uống nước ép áo là một cách dễ dàng. Để tăng hàm lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn và giảm táo bón. Bạn có thể ăn cả quả hoặc cắt lát để thêm vào món salad hoặc đồ nướng. Táo Granny Smith có hàm lượng chất xơ đặc biệt cao.

3. Quả lê

Lê rất giàu chất xơ và chứa các chất nhuận tràng tự nhiên, chẳng hạn như fructose và sorbitol. Lê là một loại trái cây khác rất giàu chất xơ. Với khoảng 5,5 gam chất xơ trong một quả cỡ trung bình (khoảng 178 gam). 

Bên cạnh những lợi ích về chất xơ , lê còn có hàm lượng fructose và sorbitol đặc biệt cao so với các loại trái cây khác. Fructose là một loại đường mà một số người hấp thụ kém. Điều này có nghĩa là một số trong số đó kết thúc ở ruột kết. Nơi nó kéo nước vào bằng cách thẩm thấu, kích thích nhu động ruột.

Quả lê giúp trị táo bón
Lê có thể làm mềm phân

Lê cũng chứa đường cồn sorbitol. Giống như fructose, sorbitol không được cơ thể hấp thụ tốt và hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên bằng cách đưa nước vào ruột.

Bạn có thể thêm lê vào chế độ ăn uống của mình theo nhiều cách khác nhau. Ăn chúng trực tiếp hoặc nấu chín, có thể trộn chúng trong món salad, món mặn và bánh nướng.

4. Kiwi

Kiwi là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và chứa actinidin, một loại enzym có thể cải thiện nhu động ruột và giảm táo bón. Một quả kiwi (khoảng 75 gam) chứa khoảng 2,3 gam chất xơ. Chất xơ trong kiwi được cho là có tác dụng chống táo bón. Một loại enzyme được gọi là actinidin cũng được giả thuyết chịu trách nhiệm về tác động tích cực của kiwi đối với nhu động ruột và thói quen đi tiêu.

Ăn kiwi tốt cho hệ tiêu hoá
Kiwi chứa nhiều chất xơ giúp giảm táo bón

Kiwi có thể được ăn tươi. Chỉ cần gọt vỏ hoặc cắt đôi và nạo lấy phần thịt và hạt màu xanh. Chúng là một nguyên liệu tuyệt vời cho món salad trái cây và có thể được thêm vào sinh tố để tăng cường chất xơ.

5. Quả sung

Quả sung có thể giúp tăng lượng chất xơ và chứa ficin, một loại enzyme có thể thúc đẩy sự đều đặn. Quả sung là một cách tuyệt vời để tăng lượng chất xơ của bạn và thúc đẩy thói quen đi tiêu khỏe mạnh. Một quả sung thô trung bình (khoảng 50 gam) chứa 1,5 gam chất xơ. Hơn nữa, chỉ một nửa cốc (80 gam) quả sung khô chứa 7,9 gam chất xơ.

Quả sung trị táo bón
Quả sung có chứa Ficin

Điều thú vị là quả sung có chứa một loại enzyme gọi là ficin, tương tự như enzyme actinidin được tìm thấy trong kiwi. Người ta cho rằng điều này có thể góp phần vào tác động tích cực của nó đối với chức năng ruột, cùng với hàm lượng chất xơ cao .

Quả sung là một món ăn nhẹ ngon và cũng rất hợp với các món ngọt và mặn. Chúng có thể được ăn tươi, nấu chín hoặc sấy khô và rất hợp với bánh pizza, bánh nướng và salad.

6. Trái cây có múi giúp ích trong việc trị táo bón

Các loại trái cây họ cam quýt như cam, bưởi và quýt có nhiều chất xơ và chứa một số hợp chất có thể làm giảm táo bón, bao gồm pectin và naringenin.

Trái cây họ cam quýt như cam, bưởi và quýt là một món ăn nhẹ giải khát và là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.Trái cây họ cam quýt cũng rất giàu chất xơ hòa tan pectin, đặc biệt là vỏ của chúng. Pectin có thể đẩy nhanh thời gian vận chuyển cặn bã qua đại tràng và trị táo bón. Ngoài ra, trái cây họ cam quýt có chứa một flavanol gọi là naringenin, có thể góp phần vào tác dụng tích cực đối với chứng táo bón.

Quả có múi chứa nhiều vitamin
Ăn nhiều quả có  trị táo bón hiệu quả

Để có được lượng chất xơ và vitamin C tối đa, hãy ăn trái cây họ cam quýt tươi. Cam, bưởi và quýt là một loại thực phẩm ăn nhẹ tiện dụng, có thể dùng trong món salad. Hoặc làm món nước ép cho bữa sáng.

7. Rau bina và các loại rau xanh khác có khả năng trị táo bón

Các loại rau xanh như rau bina, cải Brussels và bông cải xanh không chỉ giàu chất xơ mà còn là nguồn cung cấp folate và vitamin C và K tuyệt vời. Những loại rau xanh này giúp bổ sung khối lượng và trọng lượng cho phân, giúp chúng đi qua ruột dễ dàng hơn. Một chén (180 gam) rau bina nấu chín chứa 4,7 gam chất xơ. 

Rau bina trị táo bón
Rau bina cung cấp vitamin C và K dồi dào

Để đưa rau bina vào chế độ ăn uống của bạn. Hãy thử thêm nó vào bánh quiche, bánh ngọt hoặc súp. Rau bina non hoặc rau xanh mềm có thể được thêm sống vào món salad hoặc bánh mì để tăng chất xơ.