10 sự thật bất ngờ về cảm cúm sổ mũi bạn nên biết

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Cảm cúm sổ mũi là gì và các kiến thức về cảm cúm

cảm cúm sổ mũi là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp có thể gây ra các triệu chứng sốt, ho, ớn lạnh, đau nhức cơ thể và mệt mỏi. Mùa cúm ập đến hàng năm, và vi-rút có thể lây lan nhanh chóng trong trường học và nơi làm việc.

Một số người bị cúm bình phục mà không có biến chứng trong khoảng một đến hai tuần. Nhưng bệnh cúm có thể nguy hiểm đối với trẻ nhỏ và những người từ 65 tuổi trở lên. Một số biến chứng liên quan đến cúm cũng nguy hiểm đến tính mạng.Điều quan trọng là phải trang bị cho mình nhiều kiến ​​thức nhất có thể. Bằng cách này, bạn biết cách tự bảo vệ mình tốt hơn. Dưới đây là 10 sự thật về bệnh cúm mà bạn nên biết.

Cảm lạnh và cảm cúm lúc giao mùa
Cảm lạnh và cảm cúm lúc giao mùa

1. Bệnh cúm dễ lây lan trước khi các triệu chứng bắt đầu

Cảm cúm rất dễ lây một phần vì có thể truyền vi-rút trước khi bạn có dấu hiệu. Theo Nguồn tin cậy của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bạn có thể lây nhiễm vi-rút cho ai đó một ngày trước khi các triệu chứng của bạn bắt đầu.

Bạn dễ lây cảm cúm sổ mũi nhất trong vòng ba đến bốn ngày đầu tiên kể từ khi bị bệnh, mặc dù bạn có thể vẫn lây cho đến năm đến bảy ngày sau khi bị bệnh.

Điều quan trọng là tránh tiếp xúc gần gũi với những người khác để tránh lây bệnh cho người khác.

 

Virut cảm cúm có thể bay khắp nơi
Virut cảm cúm có thể bay khắp nơi

2. Mùa cúm từ tháng 10 đến tháng 5

Nhiều người nghĩ rằng,  vi rút cúm dễ tấn công vào mùa đông. Mặc dù đúng là mùa cúm có thể lên đến đỉnh điểm vào mùa đông, nhưng bạn cũng có thể bị cúm vào mùa thu và mùa xuân.

Một số người bị cúm theo mùa ngay từ tháng 10, với các đợt nhiễm trùng tiếp tục kéo dài đến tháng 5.

3. Các triệu chứng cảm cúm có thể bắt đầu đột ngột

Sự khởi đầu của các triệu chứng cúm có thể xảy ra nhanh chóng. Có thể đang khỏe đó, tự nhiên bất ngờ bạn mệt mỏi và không thể làm bất cứ điều gì một hoặc hai ngày sau đó do các triệu chứng của bạn.

Đôi khi, sự khởi đầu của các triệu chứng xảy ra sớm nhất là một ngày sau khi tiếp xúc. Trong các trường hợp khác, một số người không biểu hiện các triệu chứng cho đến bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi rút.

 

Cảm lạnh rất dễ gặp
Cảm lạnh rất dễ gặp

4. Bạn cần một loại vắc xin cúm mới mỗi năm

Các loại vi rút cúm chủ yếu lưu hành trong mùa này sẽ khác với các loại vi rút của năm sau. Điều này là do vi rút trải qua những thay đổi mỗi năm. Do đó, bạn sẽ cần một loại vắc xin mới hàng năm để bảo vệ chính mình.

5. Phải mất đến hai tuần để vắc-xin cúm phát huy tác dụng

Tiêm vắc-xin cúm theo mùa là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bạn chống lại vi-rút cảm cúm đau đầu.

Nhưng điều quan trọng là bạn tiêm đúng thời điểm mùa cúm. Tiêm phòng cúm có hiệu quả vì nó giúp cơ thể bạn phát triển các kháng thể để tự bảo vệ chống lại vi rút. Tuy nhiên, phải mất khoảng hai tuần để các kháng thể này phát triển.

Nếu bạn tiếp xúc với vi rút trong vòng hai tuần sau khi chủng ngừa, bạn vẫn có thể bị bệnh. CDCTrusted Source khuyến cáo nên chủng ngừa cúm vào cuối tháng 10.

 

Tiêm phòng cúm vào thời điểm nào?
Tiêm phòng cúm vào thời điểm nào?

6. Thuốc chủng ngừa cúm không gây ra bệnh cúm

Một quan niệm sai lầm là vắc-xin cúm gây ra bệnh cúm. Một số loại thuốc chủng ngừa cúm bao gồm một dạng vi rút cúm bị suy yếu nghiêm trọng. Nó không gây nhiễm trùng thực sự, nhưng nó cho phép cơ thể bạn phát triển các kháng thể cần thiết. Một loạt các loại vắc-xin cúm khác chỉ bao gồm vi-rút đã chết hoặc bất hoạt.

Một số người gặp các triệu chứng giống cúm nhẹ sau khi chủng ngừa. Điều này có thể bao gồm sốt nhẹ và đau nhức cơ thể. Nhưng đây không phải là bệnh cúm và những triệu chứng này thường chỉ kéo dài một đến hai ngày.

Bạn cũng có thể gặp các phản ứng nhẹ khác sau khi chủng ngừa cúm. Điều này bao gồm đau, đỏ hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm.

7. Bạn vẫn có thể bị cúm sau khi tiêm phòng

Hãy lưu ý rằng có thể bị cúm sau khi chủng ngừa. Điều này có thể xảy ra nếu bạn bị nhiễm vi rút trước khi vắc xin của bạn có hiệu lực, hoặc nếu vắc xin cúm không cung cấp đủ khả năng chống lại vi rút lưu hành chủ yếu.

Ngoài ra, bạn có thể bị bệnh nếu bạn tiếp xúc với một chủng vi rút khác với chủng vi rút bạn đã tiêm phòng. Trung bình, vắc-xin cúm làm giảm nguy cơ

8.Cảm cúm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng

Vắc xin cúm đặc biệt quan trọng nếu bạn có nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến cúm. Các biến chứng có nhiều khả năng xảy ra ở một số nhóm nhất định, chẳng hạn như:

 • Phụ nữ có thai và phụ nữ sau sinh đến hai tuần
 • Những người ít nhất 65 tuổi
 • Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi
 • Người Mỹ bản địa (Người Mỹ da đỏ và Người bản địa Alaska)
 • Những người bị béo phì cực độ hoặc chỉ số khối cơ thể (BMI) ít nhất là 40
 • Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Những người có tình trạng mãn tính
 • Người sinh sống trong khu vực đang có dịch cúm
Thuốc cảm cúm Nhật Bản an toàn
Thuốc cảm cúm Nhật Bản an toàn

Virus cúm cũng có thể gây nhiễm trùng thứ cấp. Một số bệnh nhiễm trùng nhẹ, chẳng hạn như tai

Các biến chứng nghiêm trọng có thể bao gồm viêm phổi do vi khuẩn và nhiễm trùng huyết. Virus cúm cũng có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng mãn tính như suy tim sung huyết, hen suyễn và tiểu đường, đồng thời có thể dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.

9. Có nhiều loại vắc xin cúm khác nhau

CDC hiện khuyến nghị sử dụng vắc-xin cúm dạng tiêm hoặc vắc-xin cúm sống giảm độc lực qua đường mũi.

Thuốc chủng ngừa cúm không phải là một loại vắc xin phù hợp cho tất cả. Có nhiều loại vắc xin khác nhau.

Một loại là vắc xin cúm hóa trị ba. Nó bảo vệ chống lại ba loại vi rút cúm: vi rút cúm A (H1N1), vi rút cúm A (H3N2) và vi rút cúm B.

Một loại vắc-xin khác được gọi là hóa trị bốn. Nó bảo vệ chống lại bốn loại vi rút cúm (cả vi rút cúm A và vi rút cúm B). Một số phiên bản của vắc-xin cúm hóa trị 4 được chấp thuận cho tất cả các nhóm tuổi, bao gồm cả trẻ em ít nhất 6 tháng tuổi và phụ nữ mang thai.

Các phiên bản khác chỉ được chấp thuận cho người lớn từ 18 đến 64 tuổi hoặc người lớn từ 65 tuổi trở lên. Bác sĩ có thể giúp xác định loại nào phù hợp với bạn dựa trên độ tuổi và sức khỏe của bạn.

10. Những người bị dị ứng trứng vẫn có thể tiêm vắc xin cúm

Người ta tin rằng bạn không thể tiêm vắc xin cúm nếu bị dị ứng với trứng. Đúng là một số loại vắc xin có chứa protein dựa trên trứng, nhưng bạn vẫn có thể tiêm vắc xin cúm. Bạn chỉ cần nói chuyện với bác sĩ trước khi tiêm.

Bác sĩ của bạn có thể tiêm vắc-xin không chứa trứng hoặc nhờ bác sĩ chuyên về dị ứng tiêm vắc-xin để họ có thể điều trị bất kỳ phản ứng tiềm ẩn nào.

Nên và không nên khi bị cúm?

 1. Nên

Cảm cúm có thể từ nhẹ đến nặng, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải nhận biết sớm dấu hiệu cảm cúm và bắt đầu điều trị để tránh biến chứng. Bạn càng hiểu nhiều về vi rút, bạn càng dễ dàng bảo vệ bản thân và gia đình của mình.

Những gì cần phải Làm ( và không Làm ) ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của Bệnh cúm?

Cảm giác hơi nhột trong cổ họng, đau nhức cơ thể và sốt đột ngột có thể là một số dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn sắp cảm cúm và cảm lạnh.

Vi rút cúm (hay gọi tắt là bệnh cúm) ảnh hưởng đến 20 phần trăm dân số Hoa Kỳ mỗi năm. Điều quan trọng là bạn phải nhận ra các triệu chứng sớm để có thể bắt đầu chăm sóc bản thân.

Điều đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai hoặc những người có các tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch hoặc hô hấp của họ để tìm kiếm sự chăm sóc y tế

Nhận biết các dấu hiệu của bệnh cúm để biết tình trạng nhẹ hay mức độ nghiêm trọng .

Các dấu hiệu cảm lạnh bao gồm: mệt mỏi, sốt cao trên 38 độ, ngứa rát họng, ho, đau cơ,sổ mũi.

 

nghỉ ngơi khi bị mệt
nghỉ ngơi khi bị mệt

Khi bị cúm , việc cần làm là 

 • Rửa sạchtay của bạn thường xuyênđể ngăn chặn sự lây lan của vi rút.
 • Che miệng khi ho và hắt hơi bằng khăn giấy và tay để tránh lây cho người khác.  Bệnh cúm là
  rất dễ lây lan và dễ dàng lây lan trong không khí nếu bạn ho hoặc
  hắt hơi.
 • Ăn đủ chất, tăng đề kháng . Dù khi ốm bạn cảm thấy chán ăn, nhưng ăn ít một, nhiều bữa, bổ sung rau xanh và thực phẩm giúp cơ thể khỏe mạnh phòng tránh bệnh tật.
 • Uống nhiều nước, trà, nước điện giải, nước trái cây, tránh uống rượu và caffein.
 • Chuẩn bị khăn giấy, thuốc giảm đau, sổ mũi, thuốc ho, hoa quả ăn nhẹ, giữ cho tinh thân lạc quan, thư thái.
 • Chuẩn bị sẵn trong nhà thuốc cảm cúm của nhật để khi mới chớm, bạn sử dụng luôn.

2. Không nên:

 • Việc đầu tiên là bạn không nên tiếp tục đi làm hay đi học , hãy ở nhà dưỡng sức khi bị cảm lạnh. Đồng thời tránh lây nhiễm cho người xung quanh.
 • Hạn chế tiếp xúc, chào hỏi mọi người, ko ôm hôn, bắt tay cho tới khi cảm thấy ổn.
 • Không suy nghĩ tiêu cực:
Hạn chế đồ ăn nhanh khi bị cúm
Hạn chế đồ ăn nhanh khi bị cúm

Dù có thể là bị cúm sẽ rất mệt, nhưng bạn nên giữ tinh thần lạc quan, ko nghĩ tới bệnh. Triệu chứng mệt mỏi sẽ chấm dứt nhanh thôi, chỉ vài ngày thôi. bạn hãy nghỉ ngơi , tích cực ăn uống và lạc quan bạn nha.

 • Không nên dùng các thực phẩm chế biến sẵn, nhiều đường vì chúng ko tốt cho sức khỏe.
 • Không nên bỏ bữa, dù có chán ăn cũng phải cố, ăn từng chút một cũng được.
 • Tránh xa thực phẩm chế biến và đường, vì những thực phẩm này sẽ không cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng.
 • Đừng tới những nơi đông đúc, vì có thể lây cúm sang cho mọi người.
 • Không hút thuốc lá, uống rượu khi đang bị cảm cúm sổ mũi. Hút thuốc lá sẽ kích thích phổi của bạn và làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.

Khi nào đến gặp bác sĩ khi bị cảm cúm sổ mũi?

Bạn có thể nghĩ rằng chỉ cần ở nhà và nghỉ ngơi, chỉ cần áp dụng cách trị cảm cúm tại nhà. Nhưng bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn thuộc bất kỳ trường hợp nào dưới đây.

 • Một số người có nguy cơ cao gặp các biến chứng nguy hiểm liên quan đến cúm, như viêm phổi hoặc viêm phế quản. Theo hướng dẫn của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (IDSA), những người có nguy cơ cao bao gồm:

Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp này, bạn nên đi khám khi có dấu hiệu sớm nhất của bệnh cúm. Bác sĩ có thể quyết định kê đơn thuốc kháng vi-rút. Những loại thuốc này hoạt động tốt nhất khi chúng được dùng trong vòng 48 giờ đầu tiên sau khi các triệu chứng bắt đầu.

Bạn nên thăm khám bác sĩ khi thấy cảm cúm kéo dài
Bạn nên thăm khám bác sĩ khi thấy cảm cúm kéo dài

Khi nào gọi là trường hợp khẩn cấp

Đối với người lớn, các dấu hiệu cảm cúm sổ mũi của trường hợp khẩn cấp bao gồm:

 • khó thở hoặc thở gấp
 • tưc ngực
 • sự hoang mang
 • nôn mửa dữ dội hoặc dai dẳng
 • chóng mặt đột ngột

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ em, các triệu chứng cảm cúm sổ mũi khẩn cấp bao gồm:

 • khó thở
 • da xanh
 • cáu gắt
 • sốt kèm theo phát ban
 • không có khả năng ăn uống
 • không có nước mắt khi khóc

Các triệu chứng giống như cúm thuyên giảm, nhưng sau đó trở nên tồi tệ hơn
Hầu hết mọi người khỏi bệnh cúm trong vòng một đến hai tuần. Những người khác sẽ bắt đầu khỏe hơn và sau đó nhận thấy rằng tình trạng của họ xấu đi nhanh chóng và cơn sốt của họ lại tăng lên.

Nếu điều này xảy ra, nó có thể có nghĩa là bạn đã bị biến chứng cúm như viêm phổi, nhiễm trùng tai hoặc viêm phế quản. Bạn nên đi khám ngay.

Lời kết về cảm cúm sổ mũi

Cảm cúm sổ mũi có thể tới với tất cả mọi người. Do đó, khi có dấu hiệu của Cúm, bạn hãy nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe thật tốt và tránh lây nhiễm cho cả gia đình nhé.

Hãy trang bị những kiến thức cần thiết về bệnh cúm để sớm vượt qua nó.

Ngoài áp dụng các biện pháp dùng thảo dược tự nhiên, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc trị cảm cúm nhanh an toàn của Nhật tại nhà ngay từ khi mới bị cúm.

Vì thuốc cúm Nhật Bản rất an toàn và hiệu quả, không gây tác dụng phụ.